Câu nói của cầu thủ bóng đá Michael Carrick: “Đàn ông không đi tìm sự công nhận”, tôi từng đọc bài viết về anh ấy, và về những điều anh ấy làm – có lẽ cũng là triết lý chơi bóng của anh ấy.

Đúng thế, đàn ông thì không nên tìm kiếm sự thừa nhận, bạn sống cho chính bạn, cho hạnh phúc của bạn, của gia đình, của những người mình yêu thương chứ không cần sống cho những lời khen chê trỏ tới mình.

Bạn cứ sống và làm việc cho triết lý của mình.

Nhưng, cũng có những lúc, như lúc này, tôi lại cần một sự thừa nhận, nhưng nó lại không phải cho bản thân mình, mà là cho những người mà tôi yêu thương.

Đây là lần thứ 2, mình thực sự mong chờ sự thừa nhận đó. Lần trước, là khi mẹ tôi thực hiện một ca phẫu thuật. Và lần này, “ông nội tôi về trời”. Những lời động viên, tin nhắn đến làm tôi thấy quặn đau và càng mong ước, giá mà, giá mà….

Tình cảm, vật chất có thể là nhỏ thôi, nhưng nó lại như một lời thừa nhận giúp tôi với gia đình mình rằng: “Toàn nó cũng lớn rồi, nó cũng được người ta thừa nhận rồi”. Đó không phải sự thừa nhận dành cho tôi, vì vỗn dĩ, tôi vẫn không mong muốn sự thừa nhận đó, nhưng nó là niềm vui nho nhỏ mà tôi muốn gia đình mình được đón nhận.

Nói đi thì chính tôi cũng phải nói lại, tại sao một điều nhỏ như vậy mà tôi không có được như một người bình thường?

Vì sao? Vì tôi vốn dĩ đã chẳng thấy mình bình thường, tôi chưa làm mình xứng đáng nhận được sự thừa nhận đó. Tôi là thế, tôi làm điều này, làm việc kia, nhưng tôi chẳng chờ người khác nhìn thấy việc mình làm, tôi vẫn luôn coi thường những điều mình đã làm được, nó chẳng đáng để nhắc tới. Và rồi chính tôi cũng quên nó đi. Tôi vẫn trung thành với triết lý của mình, và rồi cái vòng luẩn quẩn này cứ lặp lại.

Tôi tự đặt câu hỏi, rồi đến khi tôi “về trời” như ông hôm nay, thì liệu tôi có thể tự mỉm cười với chính mình về những việc mình đã làm được ko? Tôi đã xứng đáng là những gì mà tôi phải như vậy chưa? Người thân yêu của tôi có được mỉm cười vì những điều tôi đã làm ko?

Hãy cứ hết mình, cứ thầm lặng, cứ tận tụy, rồi sự thừa nhận sẽ đến, những đừng đến với tôi, hãy dành điều đó cho gia đình tôi nhé.