Đặt lợi ích khách hàng lên trước

Bài viết đăng từ: 26 Tháng 10 2013 trên facebook của mình.

Ngồi ngẫm về phong cách bán hàng của một số nơi, con người mình nhận ra một điều chả mới mẻ tí nào: “ĐẶT LỢI ÍCH KHÁCH HÀNG LÊN TRƯỚC, lợi ích của mình sẽ đến sau đó”.

Nhiều bạn sẽ phản biện lại mình ngày, ko có lợi ích(tiền) ngay thì có mà mang “c….” ra mà ăn rồi lợi ích khách hàng này nọ. Đúng. Nhưng rồi bạn sẽ đến đâu? Sản phẩm của bạn sẽ về đâu? Bạn sẽ là ai?

Mình xin nếu ra 3 ví dụ mình trực tiếp tìm hiểu, gặp, và trải qua.

1. Công ty trước đây mình làm, luôn chủ trương mang đến cho khách hàng lợi ích trước, và chính mình cũng đã làm nhiều việc tại nhiều sự kiện hoàn toàn ko có trong kế hoạch ban đầu, chỉ đơn giản là phục vụ tốt cho sự kiện của khách hàng. Mình sẽ không nói rằng rồi công ty sẽ đi đến đâu, về đâu trong tương lại vì còn nhiều yếu tổ ảnh hưởng nữa. Nhưng một điều chắc chắn, các khách hàng của công ty đều rất nhớ, ấn tượng và tiếp tục sử dụng thêm các dịch vụ của công ty.

2. Youtube: cụ thể là các Vlog, có bao giờ các bạn đặt câu hỏi tại sao họ lại chăm chỉ làm vlog như thế ko? Và họ được gì khi làm vlog?…… Khởi đầu, tất cả chỉ đơn giản là từ sở thích, chia sẻ hay thể hiện quan điểm. Mang đến cho người xem, nghe một giá trị nào đó như: quan điểm cá nhân của họ, tính giải trí…. Và quan trọng nhất là HOÀN TOÀN KO THU ĐƯỢC LỢI ÍCH GÌ VỀ BẢN THÂN (thu được tiền). Nhưng, lại có nhưng, các bạn có để ý kỹ trong quá trình làm vlog, có sự biến chuyển về chất lượng âm thanh, hình ảnh (những thứ dễ thấy nhất), cho tới sự thay đổi nội dung theo xu hướng. Tại sao có sự thay đổi đó? Bạn có để ý ko? Lý do đơn giản là: HỌ ĐÃ NHẬN ĐƯỢC LỢI ÍCH (tiền) để tiếp tục mang đến giá trị TỐT HƠN nữa cho khách hàng.
Youtube trả tiền cho các vlog để họ tiếp tục sản xuất vlog. Con số cụ thể là bao nhiêu thì hoàn toàn bí mật(private) giữa Youtube và người sản xuất.
Đây cũng chính là giá trị mà Youtube dùng để xây dựng và phát triển Youtube. Mang lại lợi ích cho khách hàng và nhận lại lợi ích của mình sau.

Các bạn đánh giá Youtube hiện tại như thế nào?

3. Cửa hàng hoa mà mình hay có điều kiện ghé qua. Cô bán hoa là một người có máu nghệ sỹ (người ở khu Mai Dịch mà) Khi mua hoa, bạn chỉ cần nói bạn dự định như thế nào, cô sẽ nói cho bạn biết nên làm gì, và bố hoa của bạn sẽ có thêm những cái gì, lá, nơ, kim tuyến,…. hợp tông và cái quan trọng nhất là bạn sẽ bất ngờ về GIÁ của bó hoa đó.
Một lần khi vào hàng hoa đó, cô đã nói thẳng với khách: “Hôm nay hoa đắt lắm, mua làm gì. Sau không tặng thứ khác”. Bạn có tưởng tượng một người bán hoa khuyên bạn KHÔNG nên mua hoa ko?
Một lần khác, có khách hàng quen gọi đặt hoa qua điện thoại (một công chức nào đó đặt hoa cho cơ quan – chắc các bạn hiểu chuyện gì rồi đấy) Sau khi nói về giá chỉ tiêu, cô bán hoa nói luôn chỉ cần dùng 1/3 giá đó mà đảm bảo…. Và tất nhiên là không đề nghị mở rộng thêm gì hết. (Nói đến đây mình muốn phải mở ngoặc vì sợ nhiều bạn sẽ nghĩ là cô ấy chạy theo xu thế chung bòn rút bỏ túi riêng, nhưng các bạn đọc kỹ nhé, cô đã đề nghị giá 1/3 luôn mà ko hề tính toán cộng trừ gì thêm).
Mình không chắc cửa hàng này sẽ mở được tiếp đến bao giờ, nhưng mình sẽ là khách hàng của cửa hàng này khi còn có thể.

Nói thật là giữa nói, viết và làm ra là hai việc hoàn toàn khác biệt và cách xa nhau. Mình thừa nhận là có quá nhiều lúc mình cũng muốn mang lại doanh thu lợi nhuận ngay, không trung thành được với lý tưởng này.
Ít nhất đến giờ mình vẫn đủ tỉnh táo và hành động theo lý tưởng này.

Thế đã, ko có cái kết luận cuối cùng ở đây………

By thienhaxanh2405

Some where I belong....

Leave a Reply